คาถา 3 ค. สู่โอลิมปิก-อาชีพ

           

              คุณค่าของกีฬาต่อการพัฒนาเด็กและเยาวชนด้วยการ “ทำคนให้เป็นคน” นั้นย่อมเป็นที่ประจักษ์และยอมรับกันโดยทั่วไป โดยพ่อแม่ส่วนใหญ่ต้องการที่จะส่งเสริมให้ลูกๆ สู่ความเป็นเลิศทางด้านกีฬาและอาจจะหวังลึกๆ ถึงระดับโอลิมปิกเกมส์ หรือกีฬาอาชีพ แต่ในความเป็นจริงแล้ว นับตั้งแต่ประเทศไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1952 ที่เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์เป็นต้นมา ก็มีนักกีฬาโอลิมปิกไทยจำนวนรวมไม่เกิน 700 คนเท่านั้นและแม้กระทั่งในสหรัฐอเมริกาที่อุตสาหกรรมกีฬาเจริญรุ่งเรืองมาก ก็มีเพียงร้อยละ 0.01 หรือหนึ่งคนจากหนึ่งหมื่นคนที่เล่นกีฬาในวัยเยาว์ที่จะประสบผลสำเร็จเข้าสู่กีฬาอาชีพจริงๆ ในอนาคต (O’Sullivan, 2018)

 

                สาเหตุของเครื่องกีดขวางสำคัญมีอยู่ด้วยกัน 3 ประการกล่าวคือ (ก) การหยุดหรือเลิกเล่นกีฬา เพราะไม่ต้องการที่จะเล่นอีกต่อไป และที่น่าเศร้ามากคือ จะเลิกเล่นกีฬาไปตลอดชีวิตเพราะมีเจตคติที่ไม่ดีต่อกีฬา (ข) การไม่ประสบความสำเร็จในการต่อยอดไปสู่ความเป็นเลิศและกีฬาอาชีพได้ และ (ค) การไม่เอื้ออำนวยของการจัดการศึกษาที่บีบบังคับให้นักกีฬาต้องเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งคือกีฬาหรือการศึกษา

 

เหตุหลักที่เด็กและเยาวชนหยุดหรือเลิกเล่นกีฬานั้นคือ ความสุขของการเล่นกีฬาที่หายไป (Fish, 2003)

                กีฬาควรจะมอบความสุขให้แก่เด็กๆ จากการขยับกาย การเล่นกับเพื่อนๆ ความท้าทายตนเองและเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง นอกจากนี้ ด้วยความไร้เดียงสา เด็กๆ จะหลงคิดไปเองว่า พ่อแม่จะรักมากขึ้นหากพวกเขาเก่ง (ชนะ) และในความเป็นจริงแล้ว พ่อแม่ก็มีส่วนที่ทำให้ลูกๆ คิดไปเช่นนั้นจริงๆ จากการโอบกอดและรอยยิ้มยามมีชัยชนะและการตะโกนด่าว่ายามพ่ายแพ้ ความเหนื่อยล้าจากการฝึกซ้อมและแรงกดดันจากการแข่งขันตลอดจนความกลัวที่จะทำให้พ่อแม่ผิดหวังนั้น ทำให้ความสุขจากการเล่นกีฬากลายเป็นความทุกข์ ความภาคภูมิใจกลายเป็นความท้อแท้ผิดหวัง มิตรภาพเสมือนเป็นสิ่งหลอกลวง

 

                เหตุแห่งความไม่สำเร็จสู่ความเป็นเลิศมักจะเกี่ยวข้องกับคำถาม 2 ประเด็น กล่าวคือ จะเริ่มเล่นกีฬาจริงๆ จังๆ เมื่ออายุเท่าไหร่? และควรจำกัดให้เล่นกีฬาชนิดเดียวหรือไม่?

 

                ข้อเท็จจริงที่ว่า นักกีฬาชั้นเลิศล้วนมุ่งเน้นกีฬาชนิดเดียวตั้งแต่วัยเด็กเช่น Usain Bolt (Sprinter, 12 ปี) Michael Jordan (Basketball, 11 ปี) Nadia Comaneci (Gymnastic, 7 ปี) Michael Phelps (Swimming, 7 ปี) Christiano Ronaldo (Football, 12 ปี) Paula Radcliff (Marathon, 11  ปี) Muhammad Ali (Boxing, 12 ปี) Venus & Serana Williams (Tennis, 12 และ 10 ปี) (Lowe, 2018) รวมทั้งกฎ 10,000 ชั่วโมง (Ericson, 2016) นั้น ทำให้พ่อแม่ส่วนใหญ่คิดและเดินตามทางนี้ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬาเยาวชนกลับแนะนำสิ่งตรงข้ามกันกล่าวคือ เด็กๆ ควรเริ่มเล่นกีฬาที่หลากหลายและเข้าสู่กีฬาชนิดเดียวในระดับการแข่งขันเมื่ออายุ 14 ปีขึ้นไป ด้วยจะทำให้ “กายพร้อม” “ใจพร้อม” และ “สติปัญญาพร้อม” อย่างรอบด้านและสมดุลซึ่งจะส่งผลให้เด็กมีความพร้อมที่จะ “เลือกเล่นกีฬาที่ตนรัก” และ “พัฒนาต่อยอดทักษะกีฬาชนิดนั้นไปสู่ความเป็นเลิศ” ได้อย่างสำเร็จและยาวนาน (Fish, 2003)

 

                เหตุสุดท้ายแต่หินสุดคือการเลือกระหว่างการเล่นกีฬาและการศึกษา ในเรื่องนี้คณะกรรมการโอลิมปิกนานาชาติยืนยันว่า การเล่นกีฬาและเรียนหนังสือไปพร้อมๆ กันอย่างเต็มที่ทั้งสองทาง (Dual Career) คือแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับนักกีฬา ด้วยการเรียนหนังสือในเวลาว่าง (จากการฝึกซ้อม) นั้น ลดความตึงเครียดของร่างกายและเพิ่มพูนทักษะเชาวน์ปัญญาในระดับสูง รวมทั้งช่วยขยายเครือข่ายจากแวดวงกีฬาไปสู่แวดวงอื่นๆ ได้มาก นอกจากนี้ นักกีฬาก็มีความจำเป็นที่จะต้องเตรียมผ่านสู่งานอาชีพอื่นๆ เนื่องเพราะอาชีพนักกีฬามีระยะเวลาเกษียณที่เร็วมาก (+ / - 30 ปี)

 

                โดยเหตุดังกล่าวข้างต้นนี้ มนต์คาถา “3 ค.” สำหรับพ่อแม่ที่ต้องการเสกลูกให้ๆ ประสบความสำเร็จในการเล่นกีฬา ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาโอลิมปิกหรือนักกีฬาอาชีพในอนาคตก็คือ “ความสุข” “ควบกีฬาหลากหลาย” และ “เล่นคู่เรียน”

 

                มนต์คาถา “3 ค.” คงจะเป็นมนต์คาถาที่ให้แนวคิดแก่ผู้ปกครองที่วาดหวังอนาคตด้านการกีฬาแก่บุตรหลานเป็นอย่างดี

 

 

ดร.นิพัทธ์ อึ้งปกรณ์แก้ว

สถาบันวิทยาการโอลิมปิคไทย

คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ

ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ คอลัมน์ ขอคิดด้วยคน หน้า 19 ฉบับ วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2562

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Recent Posts

January 25, 2019

Please reload

Archive
Please reload

Follow Us
  • Facebook Basic Square

Call

Tel  : 02-652-0806, 081-958-0085

Fax : 02-652-0807

Club Academia Thailand l Education Services

กรุงเทพมหานคร  ประเทศไทย l Bangkok, Thailand